dc.contributor.author |
อาลักษณ์ ทิพยรัตน์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-10-08T10:56:35Z |
|
dc.date.available |
2019-10-08T10:56:35Z |
|
dc.date.issued |
2562 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3698 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษากระบวนการออกซิเดชั่นขั้นสูงในน้ำแป้งจากกระบวนการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวโดยการทำลาย เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย เชื้ออีโคไลและเชื้อแอสเปอร์จิลลัส ไนเจอร์ถูกนำมาใช้ทดลองเพื่อ เป็นต้นแบบของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ทั้งนี้ระบบต้นแบบของกระบวนการออกซิเดชั่นขั้นสูง ประกอบด้วยระบบฆ่าเชื้อด้วยยูวี เครื่องกำเนิดโอโซนและการใช้โอโซนและยูวีร่วมกัน โดยทำการ ทดสอบระบบกับน้ำเปล่าและน้ำแป้ง (53 กรัมต่อลิตร) ปริมาณเชื้อเริ่มต้นของอีโคไลที่ 7 log CFU/mL จากผลการทดลองพบว่าการฆ่าเชื้อด้วยยูวีมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้ออีโคไลมากในน้ำเปล่า โดยจำนวนของเชื้ออีโคไลลดลงจาก 7 ไปเป็น 0 log CFU/mL ภายในเวลา 15 นาที ที่ทุก ๆ อัตราการไหล (0.4, 0.6, และ 0.8 กิโลกรัมต่อวินาที) สำหรับกรณีของน้ำแป้ง พบว่ารังสียูวีถูกขัดขวางด้วยความขุ่นของน้ำแป้ง ทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อด้วยยูวีและการทำลายเชื้ออีโคไลลดลง ในกรณีของโอโซน พบว่าจลนพลศาสตร์การฆ่าเชื้ออีโคไลลดลงอย่างช้า ๆ อันเป็นผลมาจากความโปร่งแสงและความขุ่น ของน้ำแป้ง ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำลายเชื้ออีโคไลในน้ำแป้งเช่นกันกับการฆ่าเชื้อด้วยยูวี นอกจากนี้ยังพบว่าการทำงานร่วมกันของโอโซนและยูวีสามารถทำให้เชื้ออีโคไลลดลงได้อย่างมี นัยสำคัญภายในเวลา 8 ถึง 10 นาที โดยอัตราการไหลที่สูงขึ้นสามารถทำให้เชื้ออีโคไลสัมผัสกับรังสียูวี ได้มากขึ้น และทำให้การผสมและการละลายของแก๊สโอโซนในน้ำแป้งดีขึ้น สำหรับกรณีการทดลอง กระบวนการออกซิเดชั่นขั้นสูงในน้ำแป้งจากทางโรงงาน พบว่าเมื่อใช้ระบบโอโซนร่วมกับยูวีเป็นเวลา 40 นาที เชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด เชื้ออีโคไลและเชื้อราลดลงไปได้จนถึง 0 log CFU/mL ที่ความเขม้ขน้ของ น้ำแป้งร้อยละ 20 สำหรับกรณีความเข้มข้นของน้ำแป้งร้อยละ 45 และ 75 เมื่อใช้ระบบโอโซนร่วมกับยูวี สามารถลดเชื้อจุลินทรีย์ได้เพียง 3 และ 2 log CFU/mL ตามล าดับ อย่างไรก็ตาม ในการทดลองกับน้ำแป้ง จากทางโรงงานที่ไม่ได้ผ่านการเจือจาง ระบบโอโซนและยูวีที่ประดิษฐ์ขึ้นในงานวิจัยนี้ยังไม่สามารถลด เชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด เชื้อราและเชื้ออีโคไลได้ เนื่องจากน้ำแป้งมีการตกตะกอน มีความขุ่นและความ หนืดสูงมาก ในทางตรงกันข้าม จากการทดลองพ่นด้วยไอระเหยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ พบว่าไอ ระเหยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งพิจารณาได้จากการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราลดลงเมื่อทดสอบในห้องขนาด 1 ลูกบาศก์เมตรไฮโดรเจนเปอร์ ออกไซด์ถูกทำให้เป็นละอองได้อย่างง่ายดายด้วยอัลตราโซนิกทรานสดิวเซอร์และสารตกค้างที่เกิดขึ้น เป็นปัญหาด้านความปลอดภยัที่น้อยมากหากมีการจัดการอย่างเหมาะสม |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
การทำลายเชื้อ -- เครื่องมือและอุปกรณ์ |
th_TH |
dc.subject |
ผลิตภัณฑ์อาหาร -- การทำไร้เชื้อ |
th_TH |
dc.subject |
การทำไร้เชื้อด้วยรังสี |
th_TH |
dc.subject |
รังสีเหนือม่วง |
th_TH |
dc.title |
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี UV/Ozone ในการกำจัดเชื้อ E. Coli/Coliforms ในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและสินค้าระหว่างผลิตเพื่อลดน้ำทิ้งจากกระบวนการผลิตอาหารและนำวัตถุดิบระหว่างผลิตกลับมาใช้ใหม่ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Application of UV/Ozone technology to reduce E. coli/Coliforms contamination in food processing and intermediate products in minimizing wastewater and promoting more raw material recycling in the process |
en |
dc.type |
Research |
|
dc.author.email |
aluck@eng.buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2562 |
|
dc.description.abstractalternative |
This study aimed to demonstrate another potential use of Advanced Oxidation Processes (AOPs) to
reclaim flour slurry from rice noodle by destroying spoilage microorganisms and preventing further
microbial growth. Escherichia coli and Aspergillus niger were used as model microorganisms for
bacteria and fungi. A prototype AOPs system, consisting of a UV sterilizer, ozone generator and
combined ozone/UV, was fabricated and tested on water and flour slurry (53 g/L) systems with the initial
E. coli concentration of approximately 7 log CFU/mL. The E. coli cell counts showed that UV
disinfection was very effective in treating pure water, enabling the reduction of cell density from 7 to 0
log CFU/mL within 15 min. This result was observed at all mass circulation flow rates (0.4, 0.6, and 0.8
kg/s). For the flour slurry treatment, the blockage of UV radiation by flour suspension substantially
compromised the effectiveness of UV sterilization and E. colidestruction. Although the ozone treatment
by itself showed slower E. coli inactivation kinetics on both transparent and turbid flour slurry, it
produced powerful disinfecting effect when it was installed prior to the UV sterilizer for treating E. coli
contaminated flour slurry. The synergic combination of UV and ozone treatment in inactivating E. coli
was clearly demonstrated on the flour slurry experiment and was indeed able to eliminate E. coliviability
within 8-10 min. Faster mass circulation rate facilitated higher E. coli elimination due to higher UV
exposure of E. coli and better mixing/dissolution of ozone gas in the flour slurry. For the real industrial
flour slurry, after ozone/UV treatment for 40 min, the TPC, yeast/mold and E. coli counts reduced to 0
log CFU/mL in the case of 20% flour slurry. For the flour slurry concentrations of 45% and 75%, the
ozone with UV treatment was able to reduce the microbial counts by only 3 and 2 log reductions,
respectively. However, the combined ozone and UV treatment was not able to reduce TPC, yeast/mold,
and E. coli counts of the 100% flour slurry waste originated from the factory because it has excessively
high solids loading, turbidity, and viscosity. On the other hand, it was found that fumigation with
Vaporized Hydrogen Peroxide (VHP) could effectively reduce bacterial and fungal contamination in the
1 m3
tested chamber. Hydrogen peroxide is also easily aerosolized by ultrasonic transducers and its
residues produce minimal safety problems for workers if handled properly |
th_TH |