DSpace Repository

การพัฒนาเทคโนโลยีการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาดุกอุยปริมาณมาก เพื่อการเพาะเลี้ยงและการอนุรักษ์

Show simple item record

dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-07-22T07:43:20Z
dc.date.available 2019-07-22T07:43:20Z
dc.date.issued 2562
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3643
dc.description.abstract งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาดุกอุยปริมาณมากเพื่อการเพาะเลี้ยง และการอนุรักษ์ ท้าการศึกษาการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาดุกอุยด้วยการใช้เครื่องลดอุณหภูมิอัตโนมัติ เปรียบเทียบกับการแช่แข็งอย่างง่ายในกล่องโฟม เพื่อสามารถแช่แข็งและเก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็งให้มี คุณภาพดี เริ่มจากนำน้ำเชื้อปลาดุกอุยคุณภาพดีมาเจือจางด้วยสารละลายบัฟเฟอร์ Calcium-free Hank’s Balanced Salt Solution (Ca-F HBSS) ที่ผสมกับสารไครโอโพรเทคแทนท์ 6 ชนิด คือ Dimethyl sulfoxide (DMSO), Methanol, Glycerol, Sucrose, Ethylene glycol และ Propylene ที่ความเข้มข้นสุดท้าย 5, 10 และ 15 % และแช่แข็งน้ำเชื้อในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรด้วยอัตรา การลดอุณหภูมิ -3, -5 และ -8 องศาเซลเซียส/นาที ก่อนการเก็บรักษาในถังไนโตรเจนเหลว (-196 องศา เซลเซียส) พบว่า การแช่แข็งน้ำเชื้อด้วยการใช้ DMSO ที่ความเข้มข้น 10% และใช้อัตราการลดอุณหภูมิ 8 องศาเซลเซียส/นาที ให้ค่าเปอร์เซ็นต์ การเคลื่อนที่ของสเปิร์มหลังการละลายสูงที่สุด การศึกษาผลของ ชนิดสารละลายบัฟเฟอร์ที่มีต่อการแช่แข็ง โดยเจือจางน้ำเชื้อปลาดุกอุยด้วยสารละลาย 3 ชนิด (Ca-F HBSS, 0.9% NaCl และ extender 7) ที่มี 10% DMSO เมื่อนำมาแช่แข็งในหลอด cryovial ขนาด 1.8 มิลลิลิตรด้วยไอไนโตรเจนเหลวที่ระดับความสูง 2, 4 และ 6 เซนติเมตร เป็นเวลา 5, 10 และ 15 นาที พบว่าน้ำเชื้อปลาดุกอุยที่แช่แข็งด้วย Ca-F HBSS ที่ความสูง 6 เซนติเมตรเหนือผิวหน้าไนโตรเจนเหลว นาน 10 นาที มีค่าการเคลื่อนที่ของสเปิร์มหลังการละลายสูงกว่าน้ำเชื้อที่แช่แข็งด้วยสารละลาย 0.9% หรือ Extender 7 การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาดุกอุยด้วยการใช้เครื่องลด อุณหภูมิอัตโนมัติ และการแช่แข็ง อย่างง่ายในกล่องโฟม โดยเจือจางน้ำเชื้อด้วย Ca-F HBSS ที่มี 10% DMSO แล้วนำไปแช่แข็งในหลอด 3 ขนาด (หลอดฟาง 0.25 และ 0.5 มิลลิลิตร และหลอด cryovial 1.25 มิลลิลิตรด้วยรูปแบบการลดอุณหภูมิแตกต่างกัน พบว่า การลดอุณหภูมิที่ระดับการลดอุณหภูมิ -8 องศาเซลเซียส/นาทีเมื่อใช้เครื่องลดอุณหภูมิอัตโนมัติ หรือแช่แข็งความสูงเหนือผิวหน้าไนโตรเจนเหลว 6 เซนติเมตร นาน 10 นาทีในกล่องโฟม ท้าให้น้้าเชื้อในหลอดทั้ง 3 ขนาดหลังการแช่แข็ง มีการเคลื่อนที่ของสเปิร์มหลังการละลายสูงกว่ารูปแบบการลดอุณหภูมิอื่น ๆ อย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติ (P<0.05) ยกเว้น น้ำเชื้อในหลอดฟางขนาด 0.5 มิลลิลิตรที่แช่แข็งเหนือผิวหน้าไนโตรเจนเหลว 6 เซนติเมตร การแช่แข็งน้ำเชื้อปลาดุกอุยอย่างง่ายภายในกล่องโฟม ช่วยลดต้นทุนการแช่แข็ง ท้าได้ง่ายไม่ซับซ้อน ใช้ระยะเวลาไม่นาน ซึ่งควรพัฒนาศักยภาพการแช่แข็งน้ำเชื้อให้ได้ปริมาณมากขึ้นเพื่อประโยชน์ในการประยุกต์ใช้ th_TH
dc.description.sponsorship ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject การแช่แข็ง th_TH
dc.subject น้ำเชื้อ th_TH
dc.subject คุณภาพสเปิร์ม th_TH
dc.subject การผสมเทียม th_TH
dc.subject ปลาดุกอุย th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title การพัฒนาเทคโนโลยีการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาดุกอุยปริมาณมาก เพื่อการเพาะเลี้ยงและการอนุรักษ์ th_TH
dc.title.alternative Development of sperm cryopreservation technology of walking catfish (Clarias macrocephalus) at large scale for aquaculture and conservation en
dc.type Research en
dc.author.email verapong@buu.ac.th
dc.author.email subunti@buu.ac.th
dc.year 2562 th_TH
dc.description.abstractalternative The research project entitled “Development of sperm cryopreservation technology of walking catfish (Clarias macrocephalus) at large scale for aquaculture and conservation” was aimed to evaluate cryopreservation protocols of C. macrocephalus semen that resulted in good post-thawed sperm quality, based on using programmable freezer and Styrofoam box. Semen diluted in Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS) containing different cryoprotectants (Dimethyl sulfoxide; DMSO, methanol, glycerol, sucrose, ethylene glycol and propylene at final concentrations of 5, 10 and 15 % was frozen in 0.25 mL straws using freezing rates of -3, -5 และ -8C/min prior to storage in liquid nitrogen tank (-196C). Highest post-thawed sperm motilities were obtained from semen frozen with 10% DMSO using 8C/min. Effect of sperm extender on cryopreservation of C. macrocephalus semen was evaluated by diluting semen containing Ca-F HBSS, 0.9% NaCl or extender 7 supplemented with 10% DMSO in 1.8 mL cryovials prior to freezing at 2, 4 and 6 cm above the surface of liquid nitrogen (LN2) for 5, 10 and 15 min. Diluted semen in Ca-F HBSS frozen at 6 cm above LN2 for 10 min. had higher post-thawed sperm motilities than those frozen with 0.9% NaCl or extender 7. Comparative study of C. macrocephalus semen frozen with programmable freezer and Styrofoam box was then performed in 0.25 and 0,5 straws and 1.25 mL cryovials by which semen diluted with Ca-F HBSS and 10% DMSO were frozen with various freezing protocols. Semen frozen in straws and cryovials either using -8C/min or 6 cm above LN2 for 10 min. had significantly higher (P<0.05) post-thawed sperm motilities than other treatments, except those in 0.5 mL straws at 6 cm above LN2. Cryopreservation of C. macrocephalus semen within Styrofoam box was relatively easy to perform in which larger scale in freezing of semen volume requires further investigation en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account