DSpace Repository

การเสริมฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของ friedelin จากรักดำ (Diospyros curranii Merr.) ร่วมกับยาแอมพิซิลลินในการยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบฉวยโอกาส

Show simple item record

dc.contributor.author ปณิดา ขัดสงคราม
dc.contributor.author วารี เนื่องจำนงค์
dc.contributor.author วิสาตรี คงเจริญสุนทร
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:21:21Z
dc.date.available 2019-03-25T09:21:21Z
dc.date.issued 2557
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3172
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารบริสุทธิ์ friedelin จากส่วนสกัดเฮกเซนของรากรักดํา ผสมกับยาปฏิชีวนะแอมพิซิลลิน ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียแกรมลบฉวยโอกาส คือ Escherichia coli ATCC 25913, Acinetobacter baumannii และ Pseudomonas aeruginosa โดยหาค่าดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพร่วม (FIC) ของสารบริสุทธิ์และยาปฏิชีวนะที่สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียด้วยวิธี Broth dilution susceptibility test ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าค่าความเข้มข้นที่ต่ําที่สุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ 50% (minimal inhibitory concentration: MIC50) ของแอมพิซิลลิน และ friedelin มีค่าระหว่าง 256.00-512.00 μM และ 512.00-1024.00 μM ตามลําดับ ค่าดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพร่วมของ friedelin ร่วมกับแอมพิซิลลิน ต่อเชื้อทดสอบเท่ากับ 0.25-2.00 การวิเคราะห์ฤทธิ์ร่วมกันของสารทั้งสองชนิดเมื่อเทียบกับสารเพียงชนิดเดียว พบว่า friedelin ร่วมกับแอมพิซิลลิน มีประสิทธิภาพการเสริมฤทธิ์ในการยับยั้ง E. coliATCC 25913 ได้ดีกว่าเชื้อทดสอบอื่น โดยมีค่า FIC เท่ากับ 0.25 ผลการศึกษาครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า friedelin จากรากรักดํา สามารถเสริมฤทธิ์ร่วมกับแอมพิซิลลินในการยับยั้งเชื้อแกรมลบฉวยโอกาสได้อย่างมีประสิทธิภาพ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject รักดำ th_TH
dc.subject แอมพิซิลลิน th_TH
dc.subject แบคทีเรียแกรมลบ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title การเสริมฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของ friedelin จากรักดำ (Diospyros curranii Merr.) ร่วมกับยาแอมพิซิลลินในการยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบฉวยโอกาส th_TH
dc.title.alternative Synergistic antibacterial effect of friedelin from Diospyros curranii Merr. and ampicillin against some opportunistic gram-negative bacteria en
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.volume 3
dc.year 2557
dc.description.abstractalternative The objective of this research was to compare synergistic effect of friedelin that isolated from hexane extract from the root of Diospyros curranii Merr., and ampicillin. The tests were conducted against opportunistic Gramnegative bacteria, Escherichia coli ATCC 25913, Acinetobacter baumannii and Pseudomonas aeruginosa. To determine value of fractional inhibitory concentration (FIC), the broth dilution susceptibility test was designed for detecting synergistic effect. The results were shown that MIC50 of ampicillin and friedelin against all bacterial isolates were 256.00 to 512.00 μM and 512.00 to 1024.00 μM, respectively. The FICs of friedelin mixed with ampicillin were 0.25 to 2.00. Compared to individual drug, friedelin mixed with ampicillin was shown the best synergistic effect against E. coli ATCC 25913 with the FIC of 0.25. The results obtained here indicated that friedelin, isolated from the root of D. curranii, had an effective synergistic effect with ampicillin against opportunistic Gramnegative bacteria en
dc.journal 19
dc.page 204-210.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account