DSpace Repository

การสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลมะม่วงหิมพานต์: การประเมินคุณสมบัติการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากผลมะม่วงหิมพานต์

Show simple item record

dc.contributor.author กรองจันทร์ รัตนประดิษฐ์ th
dc.contributor.author สมจิตต์ ปาสะกาศ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:47:22Z
dc.date.available 2019-03-25T08:47:22Z
dc.date.issued 2551
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/269
dc.description.abstract ผลเทียมมะม่วงหิมพานต์ (Anacardium occidentale) เป็นของเหลือทิ้งทางการเกษตรที่มีศักยภาพในการนำมาใช้ประโยชน์ในงานวิจัยนี้ ได้ศึกษาความสามารถในด้านปฏิกิริยาออกซิเดชันและการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลมะม่วงหิมพานต์ โดยได้วิเคราะห์ความสามารถในการกำจัดอนุมูล DPPH และอนุมูล ABTS จกผลมะม่วงหิมพานต์ พบว่า ความสามารถในการกำจัดอนุมูล DPPH ของน้ำคั้นมะม่วงหิมพานต์สีเหลืองและสีแดง มีค่า EC50 เท่ากับ 54.47+-2.74 และ 65.52+-3.03 ส่วนต่อล้านส่วนโดยปริมาตร ส่วนความสามารถในการกำจัดอนุมูล ABTS คิดเทียบเป็นค่าสมมูลโทรล๊อกซ์ให้ค่าใกล้เคียงกัน คือ 230+-53 และ 222+-51 ไมโครโมลาร์ของโทรล๊อกซ์ต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ นอกจากนี้ ได้วิเคราะห์ปริมาณรวมของสารประกอบฟีนอลในสารสกัดเอธานอลของน้ำคั้น มีค่าเท่ากับ 10.24+-0.44 และ 20.42+-0.52 มิลลิกรัมของกรดแกลลิกต่อกรัมของสารสกัดจากน้ำตั้นผลมะม่วงหิมพานต์สีเหลืองและสีแดง ตามลำดับ ในการทดสอบผลของสารสกัดจากมะม่วงหิมพานต์ ได้เริ่มต้นจากการพัฒนาวิธีการวิเคราะห์ความอยู่รอดของเซลล์ด้วยวิธีเททราโซเลียม และทดสอบผลของการได้รับรังสีแกมมาและยา doxorubicin พบว่า สามารถใช้งานได้ดี จึงนำมาใช้ในการทดสอบการออกฤทธิ์ของสารสกัด พบว่า สารสกัดจากมะม่วงหิมพานต์สีเหลือง แสดงแนวโน้มการยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งชนิด CL6 มากกว่าเซลล์ชนิด RMCCA1 โดยความเข้มข้นที่ยับยั้งการเจริญของเซลล์ ร้อยละ 50 มีค่าเท่ากับ 2.5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร สำหรับ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากน้ำคั้นและผลมะม่วงหิมพานต์ ประกอบด้วย น้ำผลไม้เข้มข้น กัมมี่เจลลี่และมะม่วงหิมพานต์หยี จากการทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่า น้ำมะม่วงหิมพานต์เข้มข้น ร้อยละ 80 ได้รับความนิยมมากที่สุด ส่วนผลิตภัณฑ์ในรูปของแข็ง พบว่า ผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากน้ำมะม่วงหิมพานต์ได้รับค่าความนิยมมากกว่ามะม่วงหิมพานต์หยี เนื่องจากผู้ทดสอบไม่คุ้นเคยกับกลิ่นของเนื้อมะม่วงหิมพานต์ th_TH
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้ทุนสนับสนุนโครงการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสารสนเทศสู่ชุมชนฐานราก ประจำปี 2551 การวิจัยเครือข่ายภาคกลางตะวันออก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject การพัฒนาผลิตภัณฑ์ th_TH
dc.subject มะม่วงหิมพานต์ th_TH
dc.subject มูลค่าเพิ่ม th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title การสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลมะม่วงหิมพานต์: การประเมินคุณสมบัติการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากผลมะม่วงหิมพานต์ th_TH
dc.type Research th_TH
dc.year 2551


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account