DSpace Repository

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามหวานและมะขามเปรี้ยว

Show simple item record

dc.contributor.author วันเช็ง สิทธิกิจโยธิน
dc.contributor.author ดวงฤดี เชิดวงศ์เจริญสุข
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:14:52Z
dc.date.available 2019-03-25T09:14:52Z
dc.date.issued 2554
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2430
dc.description.abstract มะขามจัดเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร โดยน้ำต้มจากใบและดอกมะขามสามารถช่วยลดความดันโลหิต มะขามเปียก สามารถเป็นยาระบาย ขับเสมหะ ในขณะที่เมล็ดนำมาใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง ยาขับพยาธิ เป็นต้น จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า สารสกัด จากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แต่การศึกษาวิจัยส่วนใหญ่ไม่ได้ระบุชนิดของมะขามและแหล่งที่มาที่แน่นอนของเมล็ด มะขามที่นำมาศึกษา และเนื่องจากมะขามต่างชนิดกันจะมีองค์ประกอบภายในเมล็ดแตกต่างกันออกไป เป็นผลให้ฤทธิ์ของการต้าน อนุมูลอิสระที่ได้แตกต่างเช่นกัน ดังนั้นการศึกษาวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นในการเปรียบเทียบฤทธิ์ของการต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดเปลือกหุ้ม เมล็ดมะขามหวานและมะขามเปรี้ยว จากผลการทดลองพบว่า สารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามเปรี้ยวความเข้มข้น 1 ถึง 100 ไมโคร กรัมต่อมิลลิลิตร มีปริมาณฟีนอลอยู่ในช่วง 0.233 ± 0.001 ถึง 1.09 ± 0.04 ไมโครกรัม เมื่อคำนวณเป็น gallic acid และมี ร้อยละ การยับยั้งสาร Diphenyl ถึง 2-picrylhydrazyl (DPPH) อยู่ในช่วง 41.01 ± 4.92 ถึง 91.64 ± 1.38 โดยความเข้มข้นของสารสกัดจาก เปลือกหุ้มเมล็ดมะขามหวาน 1 ถึง 100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีปริมาณฟีนอล อยู่ในช่วง -0.04 ± 0.006 ถึง 1.06 ± 0.009 ไมโครกรัม เมื่อคำนวณเป็น gallic acid และมี ร้อยละการยับยั้งสาร DPPH อยู่ในช่วง 3.2 ± 3.3 ถึง 90.49 ± 0.27 จากการเปรียบเทียบสรุปได้ว่า (1) สารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามเปรี้ยวมีปริมาณฟีนอลและ ร้อยละการยับยั้งสาร DPPH มากกว่าสารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ด มะขามหวานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (2) ปริมาณสารประกอบฟีนอลสัมพันธ์กับ ร้อยละการยับยั้งสาร DPPH และ (3) สารฟีนอลและ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามเป็นปฏิภาคโดยตรงกับความเข้มข้นของสารสกัด th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject ฟีนอลส์ th_TH
dc.subject มะขาม th_TH
dc.subject มะขามหวาน th_TH
dc.subject สารสกัดจากพืช th_TH
dc.subject อนุมูลอิสระ th_TH
dc.title ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามหวานและมะขามเปรี้ยว th_TH
dc.title.alternative Free redical scavenging activity of seed coat extracts of sweet and sour tamarinds en
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 1
dc.volume 16
dc.year 2554
dc.description.abstractalternative Tamarind is a traditional herb having medical therapeutic effects. The antioxidant activity of tamarind seed coat extract has been reported however the types of tamarind have not been specified. Difference types of tamarinds may have a difference seed contents and antioxidant characters. Hence, the main aim of this study is to compare the antioxidant property of seed coat extracts between sweet (from Petchaboon province) and sour tamarinds (from Angthong province). It was found that sour tamarind seed coat extracts (1-100 μg/ml) contained total phenolic compounds between 0.233 ± 0.001 to 1.09 ± 0.04 μg calculated as gallic acid and the percent DPPH inhibition between 41.01 ± 4.92 to 91.64 ± 1.38. In addition, the sweet tamarind seed coat extracts contained phenolic compounds between -0.04 ± 0.006 to 1.06 ± 0.009 μg calculated as gallic acid and the percent DPPH inhibition between 3.2 ± 3.3 to 90.49 ± 0.27. In summary, we can conclude that (1) the total phenolic compunds and the percent DPPH inhibition of sweat tamarind seed coat extracts were significant higher than sour tamarind seed coat extracts (2) the quantity of phenolic compounds corresponded to the percent DPPH inhibition and (3) the amount of phenolic compounds and the percent DPPH inhibition were dose dependent. en
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal.
dc.page 47-55.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account