dc.contributor.author |
อุมาพร ทาไธสง |
th |
dc.contributor.author |
วิชมณี ยืนยงพุทธกาล |
th |
dc.contributor.author |
สิริมา ชินสาร |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:10:02Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:10:02Z |
|
dc.date.issued |
2554 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1980 |
|
dc.description.abstract |
จากการทดสอบประสิทธิภาพของกรดไขมันที่แยกได้จากน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย จำนวน 6 ชนิด ด้วยวิธี Disc diffusion พบว่ากรดไขมัน (ความเข้มข้น 50% v/v ปริมาตร 20 ไมโครลิตร) สามารถยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus ATTCC 25923, Bacillus subtilis และ Bacillus cereus โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของ Inhibition zone เท่ากับ 10.67+-0.50, 9.00+-0.00 และ 8.33+-0.50 เซนติเมตร ตามลำดับ เมื่อนำกรดไขมันมาทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุด (MIC) ต่อเชื่อทดสอบ ด้วยวิธี Agar dilution พบว่าค่า MIC ต่อเชื้อ Staphylococcus aureus ATTCC 25923, Bacillus subtilis และ Bacillus cereus เท่ากับ 0.04% v/v ส่วนค่า MIC ของกรดไขมันต่อ Escherichia coli, Salmonella spp. และ Shigella spp. เท่ากับ > 2.5% v/v |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
โครงการวิจัยนี้ได้รับเงินอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553-2554 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ |
|
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
กรดไขมัน |
th_TH |
dc.subject |
น้ำมันมะพร้าว -- การใช้ประโยชน์ |
th_TH |
dc.subject |
น้ำมันมะพร้าว -- การใช้รักษา |
th_TH |
dc.subject |
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
th_TH |
dc.title |
ประสิทธิภาพของกรดไขมันจากน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในการยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรค |
th_TH |
dc.title.alternative |
Effect of fatty acid from virgin coconut oil against pathogenic microorganisms |
th_TH |
dc.type |
Research |
|
dc.author.email |
wich@buu.ac.th |
|
dc.author.email |
umaporn@buu.ac.th |
|
dc.author.email |
sirima@buu.ac.th |
|
dc.year |
2554 |
|