Abstract:
การศึกษาครั้งนี้ได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตเอนไซม์ไลเปสของ B. laterosporus CD003 พบว่า แหล่งคาร์บอน แหล่งไนโตรเจน แหล่งไขมัน ค่าพีเอช อุณหภูมิ และเวลาที่ดีที่สุดคือ น้ำตาลกลูโคส แอมโมเนียมซัลเฟต yeast extract น้ำมันปาล์ม ค่าพีเอช 6.0 อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ที่เวลา 18-24 ชั่วโมง ตามลำดับ นอกจากนี้ได้ทำการศึกษานำเอนไซม์ตรึงบนไคโตซานด้วยวิธีการดูดซับทางกายภาพ แล้วทำการศึกษาหาค่า adsorption kin และความคงตัวของกิจกรรมของเอนไซม์
ไลเปสที่ถูกตรึง พบว่าการตรึงเอนไซม์ไลเปสบนไคโตซานที่เวลา 0 และ 3 ชั่วโมง มีปริมาณเอนไซม์ที่ถูกดูดซับบนวัสดุเป็น 0.0052+-0.0020 และ 0.0075+-0.0014 ไมโครกรัม/ มิลลิลิตร/ นาที ตามลำดับ และที่ชั่วโมง 6, 12, 18, 21 ชั่วโมง มีปริมาณเอนไซม์ที่ถูกดูดซับบนวัสดุเป็น 0.0138+-0.0019ม 0.0139+-0.0014ม 0.0143+-0.0004 และ 0.0137+-0.0007 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร/ นาที ตามลำดับ ซึ่งชั่วโมงที่ 6 ถึง ชั่วโมงที่ 21 แสดงกิจกรรมของเอนไซม์มากที่สุด และมีค่าไม่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังพบว่าสามารถนำเอนไซม์ตรึงกลับมาใช้ซ้ำโดยที่กิจกรรมของเอนไซม์คงเหลือมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ได้นาน 5 รอบ เมื่อศึกษาหาความเสถียรของเอนไซม์ไลเปสอิสระและเอนไซม์ตรึงรูปที่พีเอชและอุณหภูมิต่าง ๆ พบว่าเอนไซม์อิสระมีพีเอชและอุณหภูมิที่เสถียรที่สุดที่พีเอช 6 และอุณหภูมิห้อง (25+-2 องศาเซลเซียส) โดยมีกิจกรรมของเอนไซม์ 0.0403 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร/ นาที (คิดเป็น 78.10 เปอร์เซ็นต์) และ 0.0445 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร/นาที (คิดเป็น 86.82 เปอร์เซ็นต์) ตามลำดับ สำหรับเอนไซม์ตรึงบนไคโตซานมีพีเอชและอุณหภูมิที่เสถียรที่สุดที่พีเอช 7 และอุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส โดยมีกิจกรรมของเอนไซม์ 0.0453 ไมโครกรัม/กรัม/นาที (คิดเป็น 87.79 เปอร์เซ็นต์) และ 0.0440 ไมโครกรัม/กรัม/นาที (คิดเป็น 85.27 เปอร์เซ็นต์) ตามลำดับ และเอนไซม์ตรึงมีความเสถียรสูงกว่าเอนไซม์อิสระที่พีเอช 4-10 และตั้งแต่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียสขึ้นไป