DSpace Repository

สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี (ปีที่ 2)

Show simple item record

dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:07:09Z
dc.date.available 2019-03-25T09:07:09Z
dc.date.issued 2557
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1528
dc.description.abstract ในการศึกษาครั้งนี้ได้ทำการศึกษาเรื่อง สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติก เพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี โดยดำเนินการ 2 ขั้นตอน และขั้นตอนที่ 1 คือขั้นตอนการศึกษาถึงความสามารถในการอยู่รอดของแบคทีเรียโพรไบโอติกบาซิลลัสที่อยู่ในรูปการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง และการเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำอิสระที่จุลินทรีย์สามารถนำไปใช้ได้ในผลิตภัณฑ์หมึกแปรรูป 3 ชนิด ภายใต้สภาวะการเก็บที่อุณหภูมิ 4 และ 30+-2 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 28 วัน โดยผลการทดสองพบว่า แบคทีเรียโพรไบโอติกบาซิลลัส มีความสามารถในการอยู่รอดในผลิตภัณฑ์หมึกแปรรูปทั้ง 3 ชนิดเท่ากับ 10 6 CFU/g และ 10 5 CFU/g ภายใต้สภาวะการเก็บที่อุณหภูมิ 4 และ 30 +- 2 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 28 วัน ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า การเก็บรักษาอาหารทะเลแปรรูปที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของปริมาณน้ำอิสระที่จุลินทรีย์สามารถนำไปใช้ได้ในผลิตภัณฑ์ ต่อมาในขั้นตอนที่ 2 ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมดจากสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของแบคทีเรียโพรไบโอติกบาซิลลัสในรูปของส่วนใสเข้มข้นและสารกึ่งบริสุทธิ์เปรียบเทียบกับกรดแลคติกและสารไนซิน เป็นระยะเวลา 28 วัน ณ อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ผลการศึกษาพบว่าสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ผลิตจากแบคทีเรียโพรไบโอติกบาซิลลัสในรูปของส่วนใสเข้มข้นมีความสามารถในการลดปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมดในผลิตภัณฑ์หมึกแปรรูปได้ดีกว่าชุดการทดลองอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) th_TH
dc.description.sponsorship ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject แบคทีเรียในอาหาร th_TH
dc.subject สารต้านจุลชีพ th_TH
dc.subject อาหารทะเลแห้ง th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี (ปีที่ 2) th_TH
dc.title.alternative Novel antimicrobial agents from bacterial probiotics for controlling bacterial standard of dried and processed seafood products in Chon Buri Province en
dc.type Research th_TH
dc.year 2557
dc.description.abstractalternative ln this study, novel antimicrobiat agents from bacterial probiotics for control [ingbacteriat standard of dried and processed seafood products in Chon Buri province were studied. There were two steps of experiment. ln the first step, survival abitity of the freeze dried probiotic bacteria and changing water activity in 3 types of dried squid products under 4 and 30 oC storage for 28 days were evatuated. Resutts reported that Bacitlus probiotics were abte to survive in three dried squid products for 106 CFU/g and tos cru/g stored at 4 and 30 t 2 oC for 28 days, respectively. Furthermore, the storage condition at 4 oC of dried squid products was not effect to changing water activity in samples. ln the next step, comparison of the efficiency of bioactive compounds from Bocillus probiotic bacteria in forms of concentrated supernatant and semi-purified one; and tactic acid as wetl as nisin for inhibitory of total. heterotrophic bacteria were studied at 4 and 30 oC for 28 days of experiment. Results represented that bioactive compounds from Bocillus probiotic bacteria in form of concentrated supernatant showed the capability for inhibitory of total heterotrophic bacteria better that the other treatments significantty (P<0.05). en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account