Abstract:
การศึกษาครั้งนี้ได้คัดเลือกแบคทีเรียสกุล Bacillus spp. ที่มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายลิพิดได้ดีที่สุดจากทั้งหมด 20 ไอโซเลต โดยการทดสอบกิจกรรมการย่อยสลาย ลิพิดบนอาหาร Emulision tributyrin agar พบว่าไอโซเลต B. laterosporus CD003 มีค่าเฉลี่ยของสัดส่วนขนาดวงใส/ ขนาดโคโลนี สูงที่สุดเป็นอันดับแรกตั้วแต่ชั่วโมงที่ 18 จึงได้นำ B. laterosporus CD003 ไปใช้ในการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตเอนไซม์ไลเปส พบว่า แหล่งคารืบอน แหล่งไนโตรเจน ที่เหมาะสมสำหรับกิจกรรมของเอนไซม์ คือ น้ำตาลกลูโคสและแอมโมเนียซัลเฟต ตามลำดับ โดยไม่จำเป้นต้องปรับค่าความเป็นกรด-ด่างของอาหารเลี้ยงเชื้อ Production medium และเมื่อศึกษาการผลิตเอนไซม์ไลเปสในอาหารเหลวที่มีนน้ำมันจากพืชและสัตว์ต่างชนิดกัน พบว่า น้ำมันปาล์มส่งเสริมการสร้างเอนไซม์ไลเปสของ B. laterosporus CD003 ได้ดีที่สุด และมีกิจกรรมของเอนไซม์ไลเปสเพิ่มขึ้น เมื่อเลี้ยงเชื้อเป็นระยะเวลานานขึ้นในอาหารที่มีน้ำมันมะกอก