DSpace Repository

การสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลมะม่วงหิมพานต์: การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพจากน้ำมะม่วงหิมพานต์

Show simple item record

dc.contributor.author กรองจันทร์ รัตนประดิษฐ์ th
dc.contributor.author สมจิตต์ ปาละกาศ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:07:04Z
dc.date.available 2019-03-25T09:07:04Z
dc.date.issued 2557
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1441
dc.description.abstract ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มและน้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำผลไม้พร้อมดื่ม พบว่าการใช้สารละลายไคโตซานความเข้มข้นร้อยละ 0.1 สามารถลดความฝาดของน้ำมะม่วงหิมพานต์ได้ดีโดยมีปริมาณแทนนินเหลือน้อยอยู่ และมีปริมาณวิตามินซีมีค่าใกล้เคียงกับน้ำมะม่วงหิมพานต์ที่ไม่ได้ผ่านการลดความฝาด เมื่อนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มพบว่า ผู้ทดสอบชิมยอมรับการเติมความหวานที่ 17 องศาบริกซ์ โดยให้การยอมรับผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำสับปะรดที่อัตราส่วน 60:40 และน้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำฝรั่งที่อัตราส่วน 80:20 มีคะแนนความชอบโดยรวมมากที่สุด ส่วนน้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มอัตราส่วน 100: 0 ที่ไม่มีเจือจาง โดยมีคะแนนความชอบโดยรวมมากกว่าน้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มที่เจือจางด้วยน้ำในอัตราส่วน 60:40, 70:30, 80;20 และ 90:10 เมื่อนำมาตรวจสอบปริมาณวิตาามินซีพบว่าในน้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำสับปะรดและน้ำฝรั่งให้ค่าสูงกว่าน้ำมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่มในทุกอัตราส่วนอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง ส่วนการวิเคราะห์ฤทธิ์การต้านอนุมาณอิสระและปริมาณสารประกอบฟันอลิกทั้งหมด พบว่า มีค่าผันแปรตามความเข้มข้นของส่วนผสมน้ำมะม่วงหิมพานต์โดยมีค่าที่สัมพันธ์กันในการตรวจสอบทั้งวิธี DPPH ABTS และ FRAP ค่าที่ได้มีความสัมพันธ์กัน th_TH
dc.description.sponsorship ทุนสนับสนุนโครงการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนฐานรากประจำปี 2554 การวิจัยเครือข่ายภาคกลางตะวันออก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject การสร้างมูลค่าเพิ่ม th_TH
dc.subject น้ำมะม่วงหิมพานต์ th_TH
dc.subject มูลค่าเพิ่มทางเศรษฐศาสตร์ th_TH
dc.subject น้ำผลไม้
dc.subject มะม่วงหิมพานต์ - - การแปรรูป
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
dc.title การสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลมะม่วงหิมพานต์: การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพจากน้ำมะม่วงหิมพานต์ th_TH
dc.title.alternative Value-added enhancement of cashew apple fruit : development of functional fruits juice product from cashew apple fruit en
dc.type Research
dc.year 2557


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account