Abstract:
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของลูกอมขิงต่อ Planktonic cell และไบโอฟิล์ม ของเชื้อ Candida albicans ที่แยกได้จากผู้ป่วยจำนวน 12 isolates และเชื้อสายพันธุ์มาตรฐาน C albicans ATCC 90028 โดยทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารละลายลูกอมขิงที่สามารถยับยั้งเชื้อและที่ฆ่าเชื้อได้ (Minimum Inhibitory Concentration, MIC; Minimum Fungicidal Concentration, MFC) โดยวิธี Microbroth dilution assay และหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารที่สามารถทำลายไบโอฟิล์มของเชื้อ (Minimum biofilms eradication concentration; MBEC) โดยการย้อมสี Crystal violet ผลการศึกษาพบว่า สารละลายลูกอมขิงสามารถยับยั้งการเจริญของ Planktonic cell ได้โดยมีค่า MIC และ MFC เท่ากับ 1.2-2.4% และเท่ากับหรือมากกว่า 4.8% (ปริมาตร/ปริมาตร) ตามลำดับสารละลายลูกอมขิงความเข้มข้นในช่วง 0.3-1.2% (ปริมาตร/ปริมาตร) สามารถกำจัดคราบไบโอฟิล์มของเชื้อให้ลดลงได้ 48%-53%