DSpace Repository

การทดลองเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อ H.asinina ด้วยอาหารสำเร็จรูป

Show simple item record

dc.contributor.author เสาวภา สวัสดิ์พีระ
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:01:13Z
dc.date.available 2019-03-25T09:01:13Z
dc.date.issued 2534
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1043
dc.description.abstract The Haliotis asinina were obtain from Eastern Marine Fisherise Development Center, Rayong Province. The sizes of sample at the beginning of experiment were 0.88±0.36 g in weight and 16.23±2.01 mm in shell length. Feed treatment was Gracilarin salicornia, and three types of artificial diet that has different source of protein. The source of protein of diet 1 was casein, diet 2 was fish meal and diet 3 was shrimp feed. The experiment was done in 8 weeks. The abalone were cultured in semi-flow-through system. Water qualities during the experimental period were salinity 32-33 part per thousand, temperature 25-29 degree Celsius, pH 7.8-8.2, nitrite 0.00-0.11 mg per liter and ammonia 0.02-0.21 mg per liter At the end of experiment the average size of abalone fed with diet 3,G. salicornia, diet 2 and 1 were 2.08+0.89, 1.44+0.70, 1.36+0.56 and 0.94+0.39 g in weight and 19.69+2.58, 18.95+2.15 and 17.05+2.38 mm in shell length,respectively. The percentage of average weight increase of abalone was 136.36,63.64,19.33 and 4.44 percents in diet 3, G. salicornia, diet 1 and diet 2 treatment and the average shell length increase were 22.15,19.33,13.68 and 4.60 percents in diet3, G. salicornia, diet 1 and diet 2 treatment. Feed rate of abalone fed with G. salicornia, diet 1, diet 2 and diet 3 were 1.00,0.37,0.33 and 0.39 g/day. The feed conversion rate was 1.26,4.01 and 6.46 g/day in diet 3, G.salicornia and dite 1 treatment. The nutrition value of abalone food was : crude protein was 33.41,31.54.31.28 and 14.38 percents; carbohydrate was 3.16,28.56,28.96 and 40.29 percents and fat was 1.06,4.91,9.67 and 3.53 percents,respectively หอยเป๋าฮื้อ H. asinina ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีอายุ 5 เดือน ซึ่งได้จากศูนย์พัฒนาการประมงทะเลฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง เมื่อเริ่มต้นการทดลอง ลูกหอยมีน้ำหนักเฉลี่ย 16.23±0.35 กรัม และความยาวเปลือกเฉลี่ย 16.23±2.01 เซ็นติเมตร อาหารที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นสาหร่ายเขากวาง G. salicornia และอาหารสำเร็จรูปสามสูตรซึ่งมีแหล่งโปรตีนแตกต่างกัน โดยอาหารสูตรที่หนึ่ง มีแหล่งโปรตีนจากเคซีน อาหารสูตรที่สองมีแหล่งโปรตีนจากปลาป่นและอาหารสูตรที่สามมีแหล่งโปรตีนจากอาหารกุ้งสำเร็จรูป ใช้เวลาในการทดลองทั้งหมดแปดสัปดาห์ในระบบการทดลองกึ่งปิด โดยในระหว่างการทดลองน้ำทะเลมีความเค็ม 32-33 ส่วนต่อพัน อุณหภูมิ 25-29 องศาเซลเซียส ความเป็นกรดด่าง 7.8-8.2 ปริมาณไนไตร์ต 0.00-0.11 มิลลิกรัมต่อลิตร และแอมโมเนีย 0.02-0.21 มิลลิกรัมต่อลิตร เมื่อสิ้นสุดการทดลองหอยเป๋าฮื้อ H.asinina ที่เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปสูตรที่สาม,G.salicornia , อาหารสำเร็จรูปสูตรที่สองและอาหารสำเร็จรูปสูตรที่ 1 มีน้ำหนักเฉลี่ย 2.08±0.89,1.44± 0.70,1.36± 0.56 และ 0.94±0.39 กรัม และความยาวเปลือก, 19.69±2.58, 18.95±2.15 และ 17.05±2.38 มิลลิเมตร ตามลำดับ อัตราการเพิ่มของน้ำหนักเฉลี่ยและความยาวเปลือกเฉลี่ยของหอยเป๋าฮื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปสูตรที่สามสูงที่สุด (136.36 และ 22.15 เปอร์เซ็น) รองลงมาเป็นหอยเป๋าฮื้อที่เลี้ยงด้วย G.salicornia (63.64 และ 19.33 เปอร์เซ็น) อันดับสามได้แก่ หอยเป๋าฮื้อที่เลี่ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปสูตรที่หนึ่ง (52.81 และ 13.68 เปอร์เซ็น) ส่วนหอยเป๋าฮื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปสูตรที่หนึ่งมีอัตราการเพิ่มของน้ำหนักเฉลี่ยต่ำที่สุด (4.44 และ 4.60 เปอร์เซ็น) อัตราการรอดของ H.asinina ที่เลี้ยงด้วย G.salicornia, อาหารสำเร็จรูปสูตรที่หนึ่ง อาหารสำเร็จรูปสูตรสาม และอาหารสำเร็จรูปสูตรที่สองเท่ากับ 86.67 , 73.33 , 70.00 และ 63.33 เปอร์เซ็น ตามลำดับ อัตราการกินของเป๋าฮื้อ H.asinina ที่เลี้ยงด้วย G.salicornia, อาหารสำเร็จรูปสูตรที่หนึ่ง สูตรที่สอง และสูตรที่สาม เท่ากับ 1.00,0.37,0.33 และ 0.39 กรัมต่อวัน ตามลำดับ และมีอัตราการแลกเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของหอยเป๋าฮื้อที่กินอาหารสำเร็จรูปสูตรที่สาม ,G.salicornia และอาหารสำเร็จรูปสูตรที่หนึ่งเท่ากับ 1.26,4.01 และ 6.46 ตามลำดับ คุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่ใช้ในการทดลองพบว่า G.salicornia, อาหารสำเร็จรูปสูตรที่หนึ่ง สูตรที่สอง และสูตรที่สาม มีปริมาณโปรตีนเท่ากับ 14.38,33.41,31.54 และ 31.28 เปอร์เซ็น คาร์โบไฮเดรตเท่ากับ 3.16,28.65,28.96 และ 40.29 เปอร์เซ็น และไขมัน 1.06,4.91,9.67และ 3.53 เปอร์เซ็น ตามลำดับ th_TH
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยบูรพา ปี งบประมาณ 2534 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.subject หอยเป๋าฮื้อ - - การเจริญเติบโต th_TH
dc.subject หอยเป๋าฮื้อ - - การเลี้ยง th_TH
dc.subject หอยเป๋าฮื้อ - - วิจัย th_TH
dc.subject หอยเป๋าฮื้อ - - อาหาร th_TH
dc.title การทดลองเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อ H.asinina ด้วยอาหารสำเร็จรูป th_TH
dc.title.alternative Study on abalone haliotis asinina feed with different artificial diet en
dc.type Research
dc.year 2534


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account