DSpace Repository

ผลของการเสริมเกลือแร่ในอาหารและการเปลี่ยนแปลงสารเคมีของกุ้งกุลาดำที่เลี้ยงระบบพัฒนา

Show simple item record

dc.contributor.author บุญรัตน์ ประทุมชาติ th
dc.contributor.author บัลลังก์ เนื่องแสง th
dc.contributor.author ถนอมศักดิ์ บุญภักดี th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:54:58Z
dc.date.available 2019-03-25T08:54:58Z
dc.date.issued 2548
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1001
dc.description.abstract การศึกษาอิทพลของความเค็มน้ำ 4 ระดับ (0.5, 10, 20 และ 30 ส่วนในพัน) และเสริมเกลือแร่ 0%, 1%, และ 3% ในอาหาร ต่อการเจริญเติบโต ระยะเวลาลอกคราบ การอดตาย และคุณลักษณะของเปลือกกุ้งกุลาดำ (ความแข็งแรง ความขรุขระ สี และความวาว) และการเปลี่ยนแปลงของ ออสโมลาลิตี้ แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม คลอรีน โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส ทองแดง และกำมะถัน โปรตีนคาร์โบไฮเดรต และไกลโคสอะมิโนไกลแคนในพลาสมาและเปลือกของกุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon) วัยรุ่นที่เลี้ยงในบ่อซิเมนต์ และทำการเลี้ยงกุ้งด้วยการเสริมและการไม่เสริมเกลือแร่ในอาหารในบ่ดินแบบพัฒนาความเค็มนำต่ำ จากการทดลองพบว่าการเสริมเกลือแร่ในอาหารกุ้งส่งผลให้มีค่าออสโมลาลิตี้ ระดับความเข้มข้นของโซเดียม คลอรีน โปแตสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส ทองแดง กำมะถัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไกลโคสอะมิโนไกลแคนมากขึ้น (p<0.05) ทั้งในเลือด และแร่ธาตุในเปลือกกุ้งกุ้งกุลาดำที่เลี้ยงในบ่อซิเมนต์และบ่อดิน โดยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นมีปัจจัยจำกัดมาจากความเค็มน้ำ รวมทั้งการเสริมเกลือแร่ในระดับความเค็มต่างๆ ยังมีผลต่อการเจริญเติบโต ระยะเวลาลอกคราบ ความแข็งแรงเปลือก ความขรุขระของเปลือกกุ้งกุลาดำอีกด้วย (p<0.05) ขณที่ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสีและความแวววาวของเปลือกกุ้ง (p>0.05) จากการทดลองชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นของการเสริมเกลือแร่ถึงระดับ 3% สำหรับการเลี้ยงกุ้งในน้ำความเค็มต่ำกว่า 10 ppt และลดระดับเกลือแร่ลงได้หาระดับความเค็มน้ำที่ใช้สูงเพิ่มขึ้น th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject กุ้งกุลาดำ - - การเลี้ยง th_TH
dc.subject กุ้งกุลาดำ - - วิจัย th_TH
dc.subject กุ้งกุลาดำ - - อาหาร th_TH
dc.subject กุ้งกุลาดำ th_TH
dc.subject อาหารเสริม th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title ผลของการเสริมเกลือแร่ในอาหารและการเปลี่ยนแปลงสารเคมีของกุ้งกุลาดำที่เลี้ยงระบบพัฒนา th_TH
dc.title.alternative Effects of minerals supplementation in diet to physiochemical changes in the in the intensive pond-reared penaeus monodon en
dc.type Research
dc.year 2548
dc.description.abstractalternative Effects of levels of salinity (0.5, 10, 20 and 30 ppt) and 3 levels of minerals supplement in feed (0%, 1% and 3%) on growth, molting period, survival rate, and strengthen, roughness, color and luster of cuticle of juvenile shrimp (Penaeus monodon) that cultured in concrete pond and in earthen pond under low salinity were studied. In additions, variations of osmolality, Ca, Mg, Na, Cl, Ka, P, Mn, Cu, S, protein, carbohydrate and glycosmonoglycans in plasma and cuticle of shrimp were also examined. The results showed that osmolality, concentrations of Ca, Mg, Na, Cl, Ka, P, Mn, Cu, S, protein, carbohydrate and glycosmonoglycans in plasma and cuticle of P. monodon were significantly affected (P<0.05) by levels of minerals supplement in feed. The level of salinity was limiting factor for the significant variations of these. Furthermore, growth, molting period, survival rate, strengthen and roughness of cuticle (except for color and luster) were also affected (p<0.05) by the supplementation level of minerals in diet under different salinity. This indicated that minerrals supplementation up to 3% in feed is necessary for low salinity shrimp culture (<10 ppt) and the supplementation level can be decreasing when cultured in higher salinity en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account