กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/822
ชื่อเรื่อง: โครงการการพัฒนาเทคโนโลยีการแช่แข็งน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว (Crassostrea belcheri) เพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Development of sperm cryopreservation technology in belcher's oyster (Crassostrea belcheri) Sperm for aquaculture
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: หอยตะโกรมกรามขาว
หอยตะโกรมกรามขาว - - น้ำเชื้อ - - การเก็บและรักษา
หอยตะโกรมกรามขาว - - น้ำเชื้อ - - การแช่เย็น
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2555
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: หอยตะโกรมกรามขาว (Crassostrea belcheri) เป็นหอยนางรมขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงชายฝั่งทะเลภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศไทย การศึกษาการแช่แข็งน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาวยังไม่เคยมีการศึกษาเพื่อประโยชน์ทางการเพราะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทำให้โครงการวิจัยเรื่องนี้ได้พัฒนาขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการแช่แข็งน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว เริ่มจากการนำน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาวมาเจือจางในน้ำเชื้อ 4 สูตร ได้แก่ Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS), Hank’s balanced salt solution (HBSS), Artificial Sea Water (ASW) และ DCSB4 ที่เจือจางในอัตราส่วน 1: 2 และ 1: 4 พบว่า Ca-F HBSS มีความเหมาะสมมากที่สุดในการแช่เย็นน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว โดยการเจือจางในอัตราส่วน 1: 2 และ 1: 4 สามารถเก็บรักษาน้ำเชื้อได้นาน 72 ชั่วโมง โดยสเปิร์มมีการเคลื่อนที่สูงประมาณ 80% การศึกษาความเป็นพิษของสารไครโอโพรเทคแทนท์ทั้ง 9 ชนิด (DMSO, Methanol, Propylene Glycol, Ethylene Glycol, Glycerol, Sucrose, Ethanol, Acetamide และ Trehalose) ต่อน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว พบว่า สารสะลาย DMSO, Methanol และ Propylene Glycol ความเข้มข้น 5, 10, 15 และ 20% โดยใช้อัตราการลดอุณหภูมิต่างๆ กัน แล้วเก็บน้ำเชื้อแช่แข็งไว้ในไนโตรเจนเหลว พบว่า การใช้ DMSO ที่อัตราการลดอุณหภูมิ -1°C/ นาที มีผลทำให้สเปิร์มมีการเคลื่อนที่ดีที่สุด น้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาที่ได้เก็บรักษาไว้ในไนโตรเจนเหลวนาน 6 เดือนยังคงมีคุณภาพดี Belcher’s oyster (Crassostrea belcheri) is a marine mollusk species commonly cultured in the Southern and Eastern part of Thailand. As cryporeservation of C. belcheri sperm has not been investigated for aquaculture, this project developed the freezing protocol for C. belcheri sperm. Sperm were diluted at dilution ratios of 1:2 and 1:4 in one of the four sperm extenders, namely Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS), Hank’s balanced salt solution (HBSS), Artificial Sea Water (ASW) and DCSB4. Ca-F HBSS was the best extender for storage of C. belcheri sperm during 72 h of storage with sperm motility about 80%. Nine types of cryoprotectants (DMSO, Methanol, Propylene Glycol, Ethylene Glycol, Glycerol, Sucrose, Ethanol, Acetamide and Trehalose) were diluted in sperm to evaluate cryoprotectant toxicity on sperm motility. Results showed that DMSO, methanol and propylene glycol were the least toxic cryoprotectant. Development of freezing protocol for C. belcheri sperm was performed by freezing sperm with DMSO, methanol or propylene glycol at 5, 10, 15 and 20% using different cooling rates before plunging in liquid nitrogen . Sperm frozen with DMSO at -1°C/min had the highest post-thaw motility. Cryopreserved C. belcheri sperm had good sperm quality after storage in liquid nitrogen for 6 months.
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/822
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น