กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2411
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสุดสายชล หอมทอง
dc.contributor.authorจุฑามาศ สุขศรี
dc.contributor.authorอาฬวี ขำทอง
dc.contributor.authorอัญธิกา พูลทรัพย์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.available2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.issued2555
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2411
dc.description.abstractการศึกษาการแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus ในเนื้อไก่ดิบปรุงรสโดยวิธี direct plate count จำนวน 60 ตัวอย่าง ที่สุ่มตัวอย่างมาจากร้านค้าที่วางจำหน่ายบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยบูรพาและชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2552 ถึงเดือนมกราคม 2553 ผลการศึกษาพบการปนเปื้อนของ S. aureus ในตัวอย่างเนื้อไก่ดิบปรุงรสมีค่ามากกว่า 10 CFU/g จำนวน 24 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 40) โดยพบอยู่ในช่วง 2.50x102 -3.88x103 CFU/g ซึ่งทั้งหมดมีค่ามากกว่าเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยา ของอาหารดิบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2553 จากผลการทดลองนี้ชี้ให้เห็นว่าเนื้อไก่ดิบปรุงรสมีความเสี่ยงที่สูงต่อการเกิดโรคติดต่อ ทางอาหาร ดังนั้นจึงต้องมีการดำเนินการที่ดีในเรื่องสุขอนามัยของอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนในไก่ดิบปรุงรสth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.subjectการปนเปื้อนในอาหารth_TH
dc.subjectสตาฟีย์โลค็อกคัส ออเรียสth_TH
dc.subjectเนื้อไก่th_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
dc.titleการแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus ในเนื้อไก่ดิบปรุงรสth_TH
dc.typeบทความวารสารth_TH
dc.issue2
dc.volume17
dc.year2555
dc.description.abstractalternativeThe prevalence of Staphylococcus aureus in seasoning raw chicken meat were investigated, using the direct plate count. Sixty samples that were collected from local shops near Burapha University and Bangsaen Beach, Chonburi Province during November 2009 to January 2010. According to the results, S. aureus in seasoning raw chicken meat were higher than 10 CFU/g (ca. 2.50x102 -3.88x103 CFU/g) in 24 samples (40%). Notably, S. aureus count in 24 samples were higher than the standard recommended by the Department of Medical Sciences (2010) for the raw food. These results demonstrate that prevalence of S. aureus in seasoning raw chicken meat sample, suggest that the risk of foodborne illness from seasoning raw chiken meat is high. There is a need to enforce good food hygiene practices to avoid contamination of seasoning raw chiken meat.en
dc.journalวารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal
dc.page103-108.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
103-108.pdf179.78 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น