กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2403
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorวิชมณี ยืนยงพุทธกาล
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.available2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.issued2556
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2403
dc.description.abstractในบรรดาวิธีการต่าง ๆ ที่ใช้ลดความชื้นในผักผลไม้ การดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสจัดเป็นวิธีที่ไม่จำเป็นต้องให้ความร้อนรุนแรง แต่สามารถลดปริมาณน้ำจากเนื้อเยื่อผักผลไม้ได้ นอกจากเป็นวิธีที่ใช้พลังงานต่ำแล้ว ยังมีข้อดีคือสามารถลดการเสื่อมเสียคุณภาพ ด้านต่าง ๆ เช่น สี เนื้อสัมผัส และกลิ่นรส ของผลิตภัณฑ์ได้ โดยการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสนี้สามารถใช้เป็นวิธีการเตรียมขั้นต้นก่อน การแปรรูปด้วยวิธีอื่นได้ เพื่อประโยชน์ในการประยุกต์ใช้การดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บทความนี้จึงนำเสนอ กลไกการถ่ายโอนมวลสารที่เกิดขึ้นในระหว่างการออสโมซิส และปัจจัยที่มีผลต่อการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสของผักและผลไม้เพื่อนำไป ประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผักและผลไมth_TH
dc.language.isoength_TH
dc.subjectการถ่ายเทมวล.th_TH
dc.subjectการแปรรูปผลิตผลเกษตร.th_TH
dc.subjectออสโมซิส.th_TH
dc.titleปัจจัยที่มีผลต่อการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสของผักและผลไม้.th_TH
dc.title.alternativeFactors influencing on dewatering by osmotic dehydration of fruits and vegetablesen
dc.typeบทความวารสารth_TH
dc.issue226-233.
dc.volume18
dc.year2556
dc.description.abstractalternativeAmong various fruit and vegetable dehydration methods, osmotic dehydration is considered to be gently thermal and effective process for removing water from fruit and vegetable tissues. Osmotic dehydration has received considerable attention not only due to its low energy requirements, but also due to its effectiveness in producing a high quality product in terms of colour, texture and flavour. This dehydration method can also be used as a pre-treatment step prior to further processing. In order to apply the osmotic dehydration method for product development. This article discussed on mass transfer occurred during the osmosis process and influential factors on dewatering and application for fruit and vegetable product development.en
dc.journalวารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal.
dc.page1
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
226-233.pdf570.12 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น